น้ำกระเจี๊ยบ ( Roselle fruit juice )

Feb 2, 2011


ถ้าพูดถึงคนมีอายุขึ้นมาหน่อยจะคุ้นเคยกับกระเจี๊ยบดี เด็กๆรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยได้ดื่มเพราะมี Green tea เข้ามาให้เด็กคุ้นเคยเพราะกระแสญี่ปุ่นเกาหลีแรง!!!!!!
กระเจี๊ยบเป็นไม้ทรงพุ่มเตี้ย ลำต้นมีสีม่วงอมแดง แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มมีใบหยักๆ สีแดงอมเขียว ออกดอก ตามง่ามกิ่ง มีดอกค่อนข้างดก กลีบดอกเป็นสีแดงอ่อน โคนกลีบเป็นสีแดงเข้ม ส่วนของดอกเราเอามาทำน้ำอร่อยๆดื่มค่ะ เวลาทำน้ำกระเจี๊ยบเราจะต้มทีละมากๆเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะขั้นตอนยุ่งยากและเสียเวลากว่า
ดอกใช้ต้มน้ำดื่ม ทำแยม ตากแห้งเชื่อม ฝักใช้ต้ม จิ้มน้ำพริก

ส่วนผสม
กลีบดอกกระเจี๊ยบ 6 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 - 1 /2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 6 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
นำดอกกระเจี๊ยบมาล้างน้ำทำความสะอาด เอากลีบดอกเติมน้ำแล้วนำแล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 40 นาที จากนั้นนำมากรองเอากากออกจะได้น้ำกระเจี๊ยบสีแดงสด เติมน้ำตาลทราย เกลือ นำไปตั้งไฟอีกครั้งทิ้งไว้พออุ่นเทใส่ขวดที่ลวกน้ำร้อนแล้วหรือขวดที่นึ่งแล้ว ปิดฝานำไปแช่เย็นเวลาเสริร์ฟใส่น้ำแข็งลงในแก้วรินน้ำกระเจี๊ยบจะได้น้ำกระเจี๊ยบหวานเย็นชื่นใจ

ประโยชน์และคุณค่า
กลีบดอกกระเจี๊ยบ มีแคลเซี่ยมสูง มีวิตามิน A, C, กรดซิตริก,ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อนๆ ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตสูง แก้กระหายน้ำ

0 comments:

Post a Comment

Juicing for Health Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template for Bie Blogger Template Vector by DaPino