น้ำเก๊กฮวย (Chrysanthemum Juice)

Feb 16, 2011


ก่อนที่ 7-11 จะเข้ามาครองตลาดเมืองไทย เราคุ้นเคยกับร้านโชว์ห่วยของคนจีนที่มีตู้โชว์น้ำดื่มและต้มน้ำเก๊กฮวย และจับเลี้ยงขายกันแทบทุกร้านเป็นเครื่องดื่มที่หากินง่าย สด ใหม่ แก้ร้อนใน ดับกระหาย
เก๊กฮวย เป็นไม้ดอกพืชตระกูลเดียวกับเบญจมาศม ทานตะวัน เป็นพืชล้มลุก ปลูกมากทางภาคเหนือ ชอบอากาศหนาวเย็น ลำต้นตรง ลักษณะใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลมออกดอกเป็นกระจุก ดอกสีเหลืองขนาดเล็กนำมาตากแห้งไว้ได้นาน

ส่วนผสม
ดอกเก๊กฮวย 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ใช้ดอกเก๊กฮวยแห้งมาล้างทำความสะอาด เติมน้ำลงในหม้อ
ใส่เก๊กฮวยต้มสักพัก จนน้ำเดือดเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วนำมากรองเอากากออกเติมน้ำตาลทรายนำไป ต้มต่อจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีรสหวานหอม ชื่นใจ

ประโยชน์และคุณค่า
เป็นยาระงับอาการปวดศรีษะ ไข้หวัด ขับลมในลำไส้ บำรุงประสาท ดอกและใบช่วยละลายนิ่ว ช่วยย่อยอาหารแก้ร้อนใน แก้กระหาย ดอกมีน้ำมันหอมระเหย มีรสขม ใช้ต้มน้ำดื่มใช้ประกอบอาหาร

0 comments:

Post a Comment

Juicing for Health Copyright © 2009 Designed by Ipietoon Blogger Template for Bie Blogger Template Vector by DaPino